คำค้นหายอดฮิต
คำที่คุณใช้ค้นหาล่าสุด
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
เมื่อ Introvert ต้องมารับบท HR

เมื่อ Introvert ต้องมารับบท HR

12 เม.ย. 2567
เมื่อ Introvert ต้องมารับบท HR

HR เป็นงานที่ต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก และ HR หลายคนมีบุคลิกภาพแบบ Introvert การพูดคุยกับคนเยอะๆ จึงทำให้เหนื่อย หมดพลังได้ง่าย โดยเฉพาะกับคนที่เราไม่คุ้นหรือไม่สนิทสนม ยิ่งต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นคุยหรือหาเรื่องมาคุยด้วยก็ยิ่งยาก แต่เมื่อมันเป็นส่วนหนึ่งของงานเรา ก็จำเป็นต้องพูดคุยเพื่อให้ได้งานพร้อมกับสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และหนึ่งในวิธีที่ผู้เขียนเคยใช้แล้วเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด คือการปรับตัวเองเป็นโหมด Extrovert ในเวลาทำงาน

 1. เริ่มจากสิ่งที่ง่ายๆ และไม่ฝืนตัวเอง เช่น ยิ้มทักทายก่อน คุยเรื่องดินฟ้าอากาศ การจราจร

   

 2. ชวนคุยในสิ่งที่คู่สนทนาอยากคุย อยากเล่า หรือมีความเชี่ยวชาญ เช่น ถ้ามีลูก คนส่วนใหญ่ชอบเล่าเรื่องลูกตัวเอง

   

 3. มองหาสิ่งที่สนใจร่วมกัน และเริ่มผูกมิตรหาเรื่องคุยจากสิ่งนั้น หลายคนชอบ K Pop เหมือนกัน เชียร์ทีมฟุตบอลเดียวกัน

   

 4. ตั้งใจฟัง ช่วยให้เราจับประเด็น จับใจความได้ถูกต้อง เราสามารถสรุปให้อีกฝ่ายรู้ว่าเราเข้าใจแล้วและแยกย้ายกันไปทำงานหรือนำเนื้อหาที่เล่ามาตั้งเป็นคำถามถามกลับ เพื่อต่อบทสนทนาให้ยาวขึ้น

   

แม้คนแบบ Introvert จะไม่ชอบการอยู่ท่ามกลางคนหมู่มากและไม่ถนัดคุยกับคนแปลกหน้า แต่ชาว Introvert ทุกคนก็สามารถพูดคุยได้อย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะกับเพื่อนสนิท ดังนั้นอีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีคือการเปลี่ยนคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักให้เป็นคนคุ้นเคยด้วยการสร้างความสัมพันธ์ผ่านโมเดล “ชอบ - ใจ - ให้ - เสมอ” ซึ่งเราจะเล่าให้ฟังในบทความถัดไปค่ะ

 

Image | rabbit cash
ผู้เขียน
เพชร ทิพย์สุวรรณ
อดีต Corporate HR ที่ชอบเม้ามอยเทคนิคและเคล็ดลับการทำงานผ่านตัวหนังสือ ปัจจุบันเป็นวิทยากรและที่ปรึกษาด้านการคัดเลือก พัฒนาบุคคลากรของ ALERT Learning and Consultant